• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 0365 116 117

Tính chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ để quan hệ an toàn

Tính chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ để quan hệ an toàn
Điểm trung bình: 4.2 / 5 ( 1019 lượt đánh giá )

Bên cạnh những biện pháp tránh thai an toàn như sử dụng thuốc tránh thai, bao cao su hay đặt vòng thì cách tính chu kỳ kinh nguyệt cũng là một trong những biện pháp tránh thai được nhiều chị em áp dụng bởi nó mang lại nhiều khoái cảm tự nhiên. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nếu chị em đang muốn tìm hiểu về phương pháp tránh thai này thì đừng bỏ qua bất cứ thông tin nào trong bài viết này nhé.

Kinh nguyệt là một phần không thể thiếu trong cuộc đời của một người phụ nữ, nó bắt đầu xuất hiện từ tuổi dậy thì và kết thúc khi chị em đến tuổi mãn kinh. Kinh nguyệt cũng là dấu hiệu cho thấy chị em đã bước vào tuổi trưởng thành và đánh dấu khả năng sinh sản. Một chu kỳ kinh nguyệt sẽ được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau, trong đó giai đoạn rụng trứng khi trứng được phóng ra từ buồng trứng là thời gian dễ thụ thai nhất trong chu kỳ kinh nguyệt. Do vậy, nếu muốn áp dụng biện pháp tránh thai bằng cách tính chu kỳ kinh nguyệt thì điều quan trọng nhất là chị em phải xác định được thời gian rụng trứng để quan hệ an toàn.

Cách tính chu kì kinh nguyệt

Trước khi áp dụng phương pháp này, chị em cần lưu ý một số điều sau:

- Noãn (trứng sau khi dụng) chỉ sống được khoảng 12 giờ nếu không được thụ tinh.
- Tinh trùng có thời gian sống khá lâu nhưng cũng chỉ khoảng 48 giờ, quá thời gian phóng noãn khoảng 3 ngày thì sẽ không có khả năng thụ thai.
- Phương pháp này chỉ có hiệu quả với những người có kinh nguyệt đều
- Chị em cần theo dõi ít nhất là 8 lần kỳ kinh gần nhất trước khi áp dụng phương pháp này
- Nếu tất cả các chu kỳ kinh nguyệt của bạn ít hơn 27 ngày thì không nên áp dụng phương pháp này.
- Ngày không an toàn là ngày rụng trứng thì khả năng mang thai là rất cao còn ngày an toàn là ngày không rụng trứng, khả năng mang thai thấp.

Tính chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ để quan hệ an toàn

Dựa vào ngày rụng trứng chị em có thể tính ngày quan hệ để tránh thai an toàn theo 3 giai đoạn sau:

Tính chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ để quan hệ an toàn

Thời điểm an toàn tương đối

Thời điểm này được xác định từ ngày bắt đầu bạn có kinh nguyệt cho đến mốc thời điểm nguy hiểm. Lúc này trứng sắp rụng trong khi tinh trùng lại có thể sống trong cơ quan sinh dục nữ trung bình khoảng 2 – 3 ngày nên việc tránh thai ở thời điểm này chỉ mang tính chất tương đối.

Thời điểm nguy hiểm

Đây chính là khoảng thời gian mà bạn dễ thụ thai nhất, nó được tính từ ngày rụng trứng cộng và trừ đi 5 ngày sau. Nếu bạn quan hệ tình dục vào những ngày này mà không sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào thì khả năng mang thai là rất cao.

Thời điểm an toàn tuyệt đối

Thời kỳ này được tính từ khi kết thúc thời điểm nguy hiểm cho đến ngày chuẩn bị có kinh tiếp theo. Vào thời điểm này, trứng đã rụng hết và nó cũng chỉ có thể tồn tại trong vòng 24h nên không thể kết hợp với tinh trùng để thụ thai được. Do vậy, nếu muốn tránh thai an toàn thì bạn nên chọn thời điểm này để quan hệ tình dục an toàn.

Để giúp bạn dễ hình dung về phương pháp tránh thai này, sau đây chúng tôi xin đưa ra một ví dụ cụ thể:
Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn dài khoảng 28 ngày thì thời điểm tương đôi an toàn sẽ rơi vào ngày thứ 1 cho đến ngày thứ 7 của kỳ kinh nguyệt. Thời điểm nguy hiểm thường là từ ngày 8 cho đến ngày thứ 19 của chu kỳ kinh nguyệt. Còn thời điểm tuyệt đối an toàn sẽ rơi vào ngày thứ 20 đến ngày thứ 28 của kỳ nguyệt san.

Hiệu quả tránh thai bằng cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Phương pháp tránh thai này có nhiều ưu điểm vượt trội như: phổ biến, dễ áp dụng, không tốn kém chi phí, có thể áp dụng được lâu dài, không hạn chế thời gian và cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ và khả năng sinh sản của chị em sau này.

Tuy nhiên, trên thực tế phương pháp này thường không mang hiệu quả cao, chỉ áp dụng cho những người có kinh đều và không thích hợp với những cặp vợ chồng có tần suất quan hệ tình dục cao.

Hy vọng với những thông tin mà các chuyên gia Phòng khám đa khoa Thái Hà vừa cung cấp trên đây sẽ giúp ích được cho chị em. Mọi ý kiến thắc mắc về vấn đề “tính chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ để quan hệ an toàn” xin vui lòng gọi đến số 0379 544 317 để được các chuyên gia về phụ khoa tư vấn chi tiết hơn.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám