• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 0365 116 117

Phá thai an toàn là việc dùng các biện pháp can thiệp để chấm dứt quá trình thai kỳ trước quá trình sinh nở. Các phương pháp phá thai an toàn được áp dụng trong trường hợp mang thai ngoài ý muốn, thai bị dị tật…giúp hạn chế tối đa các biến chứng sau khi phá thai. Phương pháp phá thai an toàn phải được thực hiện bởi các y bác sĩ có trình độ cao tại cơ sở y tế đảm bảo có trang thiết bị đạt chuẩn.

Có hai phương pháp phá thai an toàn đang được sử dụng hiện nay

- Phá thai nội khoa: Phá thai nội khoa còn gọi là phương pháp phá thai bằng thuốc, phương pháp này đơn giản, dễ thực hiện, hiệu quả từ 96 – 98%, và được chỉ định áp dụng đối với các trường hợp thai nhi dưới 50 ngày tuổi.

- Phương pháp phá thai ngoại khoa: Tùy thuộc vào số tuổi của thai nhi và thể chất cơ thể thai phụ mà các bác sĩ sẽ sử dụng các biện pháp phá thai ngoại khoa như: Hút thai, thai an toàn, phương pháp lấy và lấy thai. Phương pháp ngoại khoa có hiệu quả tới 98%.

Mỗi phương pháp phá thai đều có những ưu điểm riêng nhưng cũng tồn tại các biến cố và ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Trước khi phá thai cần suy nghĩ kỹ xem còn biện pháp nào khác không. Nếu buộc phải phá thai thì không nên ham rẻ mà thực hiện phá thai ở các cơ sở phá thai chui không được cấp phép bởi điều đó sẽ mang lại những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe và khả năng sinh sản sau này.

Khi mang thai ngoài ý muốn và không có ý định giữ thai hoặc thai nhi có vấn đề buộc phải phá thai thì các chị em nên tìm hiểu những điều lưu ý trước khi phá thai để đảm bảo cho sức khỏe hiện tại cũng như sức khỏe sinh sản sau này.

Trước khi phá thai các chị em nên lưu ý các điểm sau.

Khám lâm sàng

Khám lâm sàng là bước thực hiện đầu tiên. Thông qua việc thực hiện khám lâm sàng các bác sĩ sẽ xác định được tuổi thai, kiểm tra thai phụ có mắc các bệnh viêm nhiễm hay tim mạch hay không, từ đó mới đưa ra phương pháp phá thai phù hợp nhất. Đối với những thai phụ bị viêm nhiễm phụ khoa thì phải chữa bệnh trước khi phá thai.

Bên cạnh đó những thai phụ có tiền sử dị ứng với thuốc cũng nên chia sẻ với các bác sĩ để có các biện pháp phòng tránh trong quá trình thực hiện phá thai an toàn.

Xét nghiệm

Để đảm quá trình phá thai diễn ra thuận lợi việc tiến hành các thủ thuật như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước ối, và các thủ thuật xét nghiệm lâm sàng khác là vô cùng cần thiết.

Tư vấn

Sau khi thực hiện xong hai bước trên, thai phụ sẽ được các bác sĩ tư vấn về cách chăm sóc cũng như những điều cần tránh sau khi thực hiện phá thai. Sau phá thai cần có chế độ nghỉ ngơi và dinh dưỡng hợp lý để cơ thể nhanh chóng phục hồi.

Các chị em cũng cần có người thân đi cùng để được hỗ trợ và giúp cân bằng tâm lý khi phá thai.

Không chỉ mang thai ngoài ý muốn, còn nhiều nguyên nhân bất khả thi khiến nữ giới buộc phải lựa chọn phá thai. Đó là những bất thường từ thai nhi hoặc bất thường từ cơ thể của thai phụ không thích hợp để giữ thai.

Trường hợp nên bỏ thai do những bất thường từ thai phụ.

- Thai phụ bị nhiễm bệnh nặng, việc tiếp tục thai kỳ sẽ đe dọa đến tính mạng như: bệnh tim, ung thư phải điều trị bằng tia phóng xạ, bị HIV giai đoạn cuối…Khi mắc một trong những bệnh này thì tỉ lệ “mẹ tròn con vuông” vô cùng thấp, việc phá thai là quyết định tốt nhất.

- Việc thai nghén quá dữ dội, cơ thể không thể thích nghi với sự phát triển của phôi thai. Một khi thai phụ nghén quá dữ dội, nôn liên tục, không thể ăn gì thì đó là nghén bệnh lý và nguy cơ ung thư rau thai rất lớn, các bác sĩ sẽ khuyên bỏ thai vì có thể nguy hiểm đến tính mạng của thai phụ.

Bỏ thai do những bất thường ở thai nhi

- Thai nhi quá yếu do chấn động mạnh: Những trường hợp này có thể thấy ở các tình huống thai phụ bị trượt ngã, bị tai nạn hoặc gặp phải cú sốc tâm lý. Khi đó bác sĩ và gia đình phải suy xét về việc có nên giữ thai hay bỏ thai

- Qua siêu âm và xét nghiệm nước ối: Phát hiện thai nhi bị khuyết tật hay dị tật bẩm sinh, thai nhi bị chậm phát triển trí tuệ khiến tương lai của trẻ bị ảnh hưởng cũng được khuyên cân nhắc việc bỏ thai.
- Thai chết lưu trong tử cung:  Và mang thai ngoài tử cung cũng là lý do thai phụ buộc phải từ bỏ sinh mệnh bé nhỏ trong cơ thể mình.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám